Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Dân ta phải biết sử ta
Đập tan âm mưu của bọn phản động, giữ vững an ninh trật tự những ngày sau giải phóng (03/05/2012)

37 năm đã trôi qua nhưng những bộn bề khó khăn, phức tạp về an ninh trật tự vẫn như còn nguyên trong ký ức của mọi người. Tại An Giang, sau 30-4-1975 có trên 80.000 đối tượng là ngụy quân, ngụy quyền và các đảng phái phản động tan rã tại chỗ, trong đó riêng lực lượng cảnh sát quốc gia có 3.301 đối tượng nhưng chỉ ra trình diện 578 người, có 80 màng lưới tình báo các cấp nhưng không một đối tượng nào ra trình diện, hàng chục vụ nhen nhóm phản cách mạng với hàng ngàn tên tự vũ trang hoạt động ngoài địa hình nhằm lật đổ chính quyền cách mạng… cho thấy tính phức tạp và khó khăn trong thời điểm này.

Một nhóm đối tượng phản động bị bắt (ảnh tư liệu)

          Mặc dù lời đầu hàng vô điều kiện của Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh phát đi trên sóng phát thanh vào lúc 11 giờ ngày 30-4 và được truyền đi khắp thế giới, niềm vui chiến thắng đã thể hiện trên nét mặt hân hoan của triệu triệu người chen lẫn giữa rừng cờ, rừng hoa… ở hầu khắp mọi miền đất nước. Nhưng tại An Giang (lúc đó là Long Châu Hà), hàng trăm ngụy quân, ngụy quyền câu kết với bọn phản động lợi dụng Phật giáo Hòa Hảo đã không chịu buông súng đầu hàng mà ngoan cố chống cự. Quân và dân An Giang đã dũng cảm, kiên cường tấn công truy quét cho đến ngày 7-5-1975 mới giải phóng hoàn toàn từ tỉnh đến huyện, xã. Chính quyền mới đã được xác lập ở các cấp nhưng với quân số rất mỏng, như lực lượng Công an tỉnh (lúc bấy giờ gọi là Ty An ninh sau đổi tên là Ty Công an và nay là Công an tỉnh) chỉ vỏn vẹn có 43 người, sau đó bổ sung và tăng cường từ nơi khác đến. Trong khi với số lượng lớn ngụy quân ngụy quyền, đảng phái phản động tan rã tại chỗ cần phải vận động tổ chức cho họ ra trình diện và học tập cải tạo. Đó là chưa kể, có nhiều đối tượng ngoan cố chống đối bên cạnh những đảng cướp như Cua Vàng, Nhạn Trắng, Cánh Buồm Đen… lợi dụng tình hình nổi lên hoạt động với những tên “tướng cướp” khét tiếng hung hãn và manh động, như: Thạch Râu, Sang Búa, Tuấn Đại Hàn, Bạch Hải Đường… Chúng lợi dụng tình hình lộn xộn để lấy súng, đạn và gây ra nhiều vụ giết người cướp của, chỉ tính riêng những tháng cuối năm 1975 và năm 1976 đã xảy ra 44 vụ cướp có vũ trang, làm chết 33 người, bị thương hàng chục người làm cho tình hình an ninh trật tự càng thêm phức tạp và bộn bề khó khăn. Chưa hết, ngay từ ngày 5-5-1975 bọn Khmer đỏ đã xua lính sang bờ kinh Vĩnh Tế chốt quân, cắm cờ lấn chiếm biên giới, rồi rạng sáng ngày 6-5 chúng đồng loạt nã pháo và ồ ạt tiến sang chiếm giữ một số vùng đất tại xã Phú Hữu, Vĩnh Xương, vùng đất phía tây cồn Bắc Nam và một số xã thuộc huyện Tịnh Biên làm chết 4 người dân, bị thương nhiều người khác, khiến cho người dân ở các xã biên giới vô cùng hoảng sợ bỏ hết  nhà cửa ruộng vườn chạy vào sâu trong nội địa, gây nên cảnh hoang tàn, thiếu đói, dịch bệnh…
 
Tướng cướp Bạch Hải Đường trong phòng giam (Ảnh tư liệu)
Đứng trước những khó khăn thách thức lớn như vậy, chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh mà trong đó Công an làm nòng cốt đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, dũng cảm kiên cường đập tan mọi âm mưu của các thế lực thù địch, bọn phản cách mạng và các băng, đảng cướp… giữ vững an ninh chính trị, lập lại trật tự xã hội, bảo vệ thành quả cách mạng và tính mạng tài sản của nhân dân. Điển hình một số vụ việc: Sau khi nắm tình hình và xác minh thu thập chứng cứ, sáng ngày 19-6-1975 lực lượng An ninh phối hợp các lực lượng khác, trước sự chứng kiến của hàng ngàn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, đã khai quật 5 hầm chôn dấu súng, đạn, điện đài ngay tại Tổ Đình (huyện Phú Tân); sau đó khai quật tiếp 2 hầm chôn vũ khí tại chùa Tây An Cổ Tự (huyện Chợ Mới) thu giữ hàng ngàn vũ khí, đạn, vật liệu nổ và phương tiện thông tin, bắt 13 đối tượng ngoan cố chống đối để điều tra và đưa xử lý công khai trước pháp luật. Tiếp theo trong các tháng cuối năm 1975, nhiều nhóm tàn quân không chịu ra trình diện đã chôn giấu vũ khí và tổ chức ném lựu đạn, tung tin có đảo chính ở nhiều nơi, như ngày 23-6 ném lựu đạn vào trụ sở UBND cách mạng xã Bình Mỹ, Châu Phú; ngày 26-7 ném lựu đạn vào Văn phòng UBND xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn; ngày 30-10 ném lựu đạn vào đoàn Văn công tỉnh đang biểu diễn tại xã Vọng Thê, Thoại Sơn; ngày 5-11 ném lựu đạn vào Văn phòng Giao dịch huyện Châu Phú… rải hàng ngàn tờ truyền đơn có nội dung kêu gọi bạo loạn cướp chính quyền. Chúng thành lập nhiều nhóm vũ trang với hàng ngàn tên ở khu vực Bảy Núi (Tri Tôn- Tịnh Biên), khu vực Ô Long Vĩ (Châu Phú), khu vực Vĩnh Trạch (Thoại Sơn). Lực lượng An ninh phối hợp lực lượng Quân đội và các lực lượng khác đã tổ chức nhiều đợt tấn công truy quét quyết liệt tiêu diệt hàng chục tên, bắt sống 559 tên, thu nhiều vũ khí, lựu đạn, chất nổ và điện đài; nhiều tên khác đã bỏ trốn và sau này tiếp tục lập ra các nhóm vũ trang  hoặc tổ chức phản động với nhiều danh xưng khác nhau như “Hội đồng dân quân phục quốc”, “Phong trào quốc gia cấp tiến”, “Liên bang Đông dương”, “Mặt trận cứu nguy dân tộc”, “Mặt trận tự quyết” v.v… nhằm chống  lại và lật đổ chính quyền cách mạng.
Những năm tiếp theo, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tất cả âm mưu và hành động của bọn phản động chống chính quyền và các loại tội phạm đã bị chính quyền, lực lượng Công an, Quân đội và nhân dân triệt xóa, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội cho đến ngày hôm nay.
MINH HÀ - Báo An Giang


 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Khởi nghiệp thành công từ Trà mãng cầu (29/07/2019)
(TGAG)- Nhờ sự giúp đỡ về vốn, sự hỗ trợ, động viên từ Đoàn thanh niên. Đến nay, huyện Thoại Sơn đã có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công góp phần động viên, khuyến khích các đoàn viên thanh niên khác cùng tham gia sôi nổi. Một trong những mô hình hiệu quả trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phải kể đến tấm gương dám nghĩ, dám làm của thanh niên Hồ Thanh Nam sinh năm 1991, ngụ ấp Hòa Phú, xã Định Thành. 
Thanh niên Châu Thành thu nhập ổn định từ mô hình trồng nấm rơm bằng bông vải trong nhà kín (26/07/2019)
(TGAG)- Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Những năm qua, trên địa bàn huyện Châu Thành đã có nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả, sang lựa chọn các giống cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, năng suất ổn định và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này