Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Dân ta phải biết sử ta
Đồng chí VÕ THÁI BẢO (Quyền Bí thư Tỉnh ủy An Giang đầu năm 1969 - 9/1969) - Bí thư Tỉnh ủy An Giang 12/1971 - 6/1974) (01/07/2011)

Đồng chí Võ Thái Bảo, thường được gọi là Tám Sử, có bí danh khác là Võ Quang Sử, Võ Thái, Thái Quang. Đồng chí Tám Sử dáng người nho nhã, tính tình khiêm tốn, thương người, lối nói chuyện chậm rãi, từ tốn, toát lên nhân cách hiền lành của người có đức độ. Nhưng trong lãnh đạo, đồng chí có tác phong rất dứt khoát khi quyết định một vấn đề gì, đặc biệt khi lãnh đạo lực lượng vũ trang tỉnh, có thái độ kiên quyết chiến đấu tới cùng với kẻ thù.

Đồng chí sinh ngày 01/02/1921 tại xã Long Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, bên dòng kinh Vĩnh An hàng năm bồi đắp phù sa màu mỡ cho đồng ruộng. Năm 13 tuổi do hoàn cảnh gia đình, vừa học xong tiểu học cậu Bảo phải nghỉ học ở nhà lam lũ chăn trâu phụ giúp gia đình. Trong cảnh gia đình làm thuê ruộng cho chủ điền, cậu Bảo thấm thía thế nào nỗi uất ức của tá điền bị chủ ức hiếp. Cậu sớm bộc lộ hành động đấu tranh phản kháng lại bà chủ điền khi cho trâu dẫm lúa nhà mình. Lớn lên thấy cảnh quân Pháp đàn áp, bắt bớ, giết hại đồng bào và những người yêu nước sau Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940, Võ Thái Bảo sớm có ý thức yêu nước nghĩ phải làm gì để giúp dân mình thoát khỏi kiếp sống nô lệ.
Năm 1944, được đồng chí Đỗ Hoàng Mai, cán bộ huyện, giáo dục, vận động, Võ Thái Bảo tham gia hoạt động dưới lớp vỏ công khai là làm Biện cho xã trưởng Long Phú. Anh đã tranh thủ được một số công chức và 2 lính quận Tân Châu, tạo điều kiện dễ dàng cho cán bộ cách mạng đi lại hoạt động.
Chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945, anh nhận nhiệm vụ vận động thanh niên xã vào tổ chức Thanh niên cứu quốc, vận động công chức, tề xã; viết truyền đơn, khẩu hiệu.
Ngày 25/8/1945, Võ Thái Bảo tham gia giành chính quyền quận Tân Châu, sau đó có mặt trong đoàn Tân Châu kéo sang giành chính quyền tỉnh Châu Đốc. Khi thành lập chính quyền cách mạng, Võ Thái Bảo được cử làm Thư ký Ủy ban nhân dân xã Long Phú.
Tháng 1/1946, đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng, sau đó lần lượt giữ các chức vụ: Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban KC-HC xã, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch UBND xã Long Phú. Năm 1947 là Bí thư Chi bộ liên xã Vĩnh Sơn Long (Phú Vĩnh, Long Sơn, Long Phú).
Tháng 9/1948, đồng chí là Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ xã Vĩnh Xương, rồi giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Huyện ủy Tân Châu, phụ trách công tác Dân vận.
Năm 1950, thành lập huyện Phú Châu thuộc tỉnh Long Châu Sa, đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chính trị viên Huyện đội, Phó Bí thư rồi Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban KC-HC, Chính trị viên Huyện đội.
Trong 4 năm phụ trách quân sự ở huyện Phú Châu, với tấm lòng đầm ấm, thương yêu, chăm sóc cho cán bộ, chiến sĩ như tình thương yêu, chăm sóc cho cán bộ, chiến sĩ như tình thương của người mẹ hiền, nên đồng chí được chiến sĩ Đại đội 1035 gọi bằng “má Tám” khi mới 30 tuổi. Tên ông Tám Bảo từ ấy gắn liền với những chiến công và những nỗi cam go của bộ đội Phú Châu từ khi mới thành lập năm 1950 cho đến tàn cuộc chiến chống Pháp.
Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, tháng 10/1954, để tránh tai mắt kẻ thù, đồng chí Tám Sử được phân công làm Bí thư Huyện ủy Châu Phú. Năm 1957 là Tỉnh ủy viên phụ trách các huyện: Núi Sập, Châu Phú, Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú. Năm 1958, là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách quân sự tỉnh An Giang, đến tháng 7/1960 được đề bạt Phó Bí thư kiêm Trưởng ban Quân sự, Chính trị viên và Trưởng ban Binh vận, rồi Phó Chủ tich Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tỉnh An Giang sau Đồng Khởi.
Đầu năm 1970, đồng chí vừa giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy vừa là Ban Cán sự Đảng vùng B (tỉnh Kandal, Tà Keo-Campuchia). Với nhiệm vụ này, đồng chí cùng với Ban Cán sự đã chỉ đạo lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp cùng các đơn vị bạn giải phóng một số vùng và xây dựng chính quyền, lực lượng vũ trang hai tỉnh Tà Keo, Kadal.
Tháng 7/1971, đồng chí thay đồng chí Nguyễn Văn Náo, được rút về Khu 8, làm Bí thư Tỉnh ủy, đến tháng 12/1971, trong Hội nghị đại biểu Đảng bộ An Giang, đồng chí được tập thể tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.
Trong giai đoạn cách mạng gặp khó khăn, ác liệt, địch tiến hành bình định, tổ chức lực lượng quân sự liên tục càn quét, chà xát với ý đồ đánh bật lực lượng cách mạng ta ra khỏi các căn cứ địa trong tỉnh. Đồng chí đã cùng Tỉnh ủy chỉ đạo lực lượng vũ trang bám sâu đánh địch, chiếm lại đất đai, mở rộng vùng giải phóng, đưa các cơ quan Dân Chính Đảng về chiến trường nội địa tỉnh phối hợp với chiến trường miền Nam mở chiến dịch tấn công địch khắp các mặt trận; chủ trương đẩy mạnh ba mũi giáp công: chính trị, binh vận, vũ trang làm tiêu hao, tiêu diệt địch, góp phần thắng lợi trong đợt Xuân Hè năm 1972.
Từ tháng 7/1974 đến tháng 12/1975, đồng chí là Phó Giám hiệu trường Đảng Trần Phú Khu Trung Nam bộ (Khu 8).
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng chí phụ trách quân sự suốt 11 năm. Một lần nữa, cái tên “má Tám” gắn liền cuộc đời đồng chí với bộ đội An Giang. Không phải người chỉ huy, lãnh đạo nào cũng được thuộc cấp tôn vinh như thế. Tính đồng chí đôn hậu, hiền hòa, đặc biệt hết lòng thương yêu bộ đội. Đồng chí yêu thương bộ đội không chỉ vì họ vào sinh ra tử, mà đó còn là lực lượng quyết định thắng lợi của cuộc chiến với địch.
Chiến trường An Giang là vùng yếu, những nơi trù phú đều nằm trong tay địch. Do vậy cách mạng An Giang nghèo, bộ đội thường thiếu thốn, đói ăn… Đồng chí phải nhiều lần lên Khu năn nỉ xin tiền. Gặp lúc Khu không tiền, đồng chí đành phải quay về và nhắn người chị ruột vô căn cứ để nhờ đi mượn tiền của dân lo cho bộ đội. Đồng chí còn tính nếu không lo được tiền để trả dân thì bán đất nhà. Chăm lo cho bộ đội dường ấy, hy sinh cho cách mạng dường ấy, nên bộ đội cảm kích gọi đồng chí là “má Tám” để nói lên cái nghĩa tình sâu nặng, thân thương mà đồng chí giành cho bộ đội.
Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, tháng 01/1976 đồng chí là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Long Xuyên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa VI tỉnh An Giang, rồi Trưởng ban Nông nghiệp tỉnh. Năm 1980 là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến tháng 10/1986 nghỉ hưu.
Tuy được phép nghỉ ngơi, nhưng đồng chí vẫn tham gia hoạt động, cùng các đồng chí hưu trí chăm lo xây dựng chính quyền cơ sở, góp sức trong công tác vận động quần chúng, tiếp tay với địa phương tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh…
Từ năm 1990 đến 1997, đồng chí là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh An Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu Chiến binh Trung ương; tham gia Ban Chỉ đạo viết Lịch sử Đảng bộ tỉnh An Giang.
Với công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng:
- 01 Huân chương Độc lập hạng Nhất;
- 03 Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba;
- 02 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì;
- 01 Huân chương Quyết thắng hạng Nhất;
- 01 Huân chương Giải phóng hạng Nhất;
- Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng;
- Nhiều Huy chương và Kỷ niệm chương.
Đồng chí đã để lại cho đời một nhân cách đáng kính trọng, một tình người thắm đậm, chân thành và một tấm gương trong sáng, như nhiều người nhận xét: Điều quý nhất ở đồng chí Võ Thái Bảo chính là tình người đối với đồng chí, anh em và quần chúng.

Phòng Lịch sử Đảng - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên nuôi chí làm giàu (16/11/2018)
- Hiện nay, một bộ phận thanh niên nông thôn lựa chọn xu hướng rời bỏ quê hương đến những thành phố lớn để mưu sinh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ quyết tâm gắn bó với nghề truyền thống của gia đình, cũng như mạnh dạn đầu tư làm giàu ngay trên quê hương.
Phát triển nghề truyền thống gia đình
Đưa hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Mỹ (16/11/2018)
- Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cùng với chất lượng được đảm bảo, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nhựa PP của Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Gia Nam (ấp Hòa Long, xã Định Thành, Thoại Sơn) đã được khách hàng tin dùng, đón nhận.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này