Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Dân ta phải biết sử ta
Đồng chí NGUYỄN HOÀNG VIỆT (Bí thư Tỉnh ủy An Giang năm 2006 - 2009) (03/11/2011)

Đồng chí Nguyễn Hoàng Việt tên thật là Đinh Công Khoa, sinh ngày 02/12/1953 tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cha là Đinh Văn Ngư, tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Mẹ là Nguyễn Thị Dày. Gia tộc bên ngoại ở xóm Trà Thôn, xã Long Điền B - là nơi có phong trào cách mạng rất sớm, sôi nổi nhất là giai đoạn thành lập Mặt trận dân chủ 1936 - 1939 và khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940 nên có nhiều người tham gia cách mạng. Chính điều này đã tạo điều kiện cho thân phụ tìm đến cách mạng, ông hoạt động ở Chợ Mới, Châu Thành - Núi Sập và đã anh dũng hy sinh trong tuần lễ đầu tiên chiến dịch Mậu Thân 1968 tại chiến trường ác liệt Châu Thành - Núi Sập.

Từ nhỏ, Khoa sống với mẹ và các chị. Hằng ngày sinh hoạt trong môi trường gia đình, dòng họ có nhiều người thoát ly hoạt động cách mạng và học tại trường Thoại Ngọc Hầu - nơi có tổ chức cách mạng đang bí mật hoạt động và chính ngôi trường này là cái nôi của phong trào học sinh tỉnh nhà trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Dù đang học lớp đệ tứ trường Thoại Ngọc Hầu nhưng trước sự hy sinh của cha, Khoa thấy mình có trách nhiệm đi tiếp con đường cách mạng của gia tộc, cho đất nước thành hiện thực. Tháng 4/1968, Khoa thoát ly gia đình tham gia cách mạng và được phân công là thư ký Văn phòng Thị xã ủy Long Xuyên đóng ở Đồng tràm Huệ Đức. Ngày 2/2/1971, Khoa được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ đó đồng chí lần lượt giữ các chức vụ: Cán bộ cơ yếu Văn phòng Tỉnh ủy An Giang. Từ năm 1974 đến 1976 là cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy Long Châu Tiền. Từ năm 1976 đến 1990 là Chánh Văn phòng, rồi Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IV, đồng chí được Đại hội bầu là Tỉnh ủy viên dự khuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Từ năm 1990 đến 1994 là Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh. Từ năm 1994 đến năm 1996 là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh. Từ năm 1996 đến tháng 7/2003 là Ủy biên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tháng 8/2003 là Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh. Từ tháng 6/2004 đến tháng 12/2005 là Chủ tịch UBND tỉnh. Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII, đồng chí được bầu là Bí thư Tỉnh ủy.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Việt ngay lúc còn trong kháng chiến cũng vậy, là người trầm tính, chính chắn, ít phô trương, một phần là do bản tính vốn có, một phần vì sớm công tác nghiên cứu ở Văn phòng Tỉnh ủy, rồi công tác ở Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, làm Chánh Thanh tra tỉnh… những công việc thường tạo cho con người nếp sống trầm lặng và nghiêm nghị. Tuy nhiên, đi sâu một chút thấy đồng chí không phải là một người khô khan, khắc khe mà ngược lại rất vui vẻ, thoải mái với mọi người, chỉ có điều đồng chí thường biết dừng lại trong những cuộc vui đúng lúc. Vì thế đồng chí được anh em trong Đảng bộ tôn trọng.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Việt có học, nhận thức vấn đề nhanh, được Đảng bộ quan tâm bồi dưỡng nên đồng chí vào Tỉnh ủy (Tỉnh ủy viên dự khuyết) lúc còn trẻ (33 tuổi) và con đường tiến bộ của đồng chí từ từ chắc nhịp giống như bản chất của con người của mình.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ mới (2006 - 2010), đứng đầu là đồng chí Nguyễn Hoàng Việt, trước hết được thừa hưởng thành quả lao động sáng tạo của Đảng bộ, của nhân dân tỉnh nhà các khóa trước để lại một khối lượng đồ sộ cơ sở vật chất, kỹ thuật khá hiện đại và bộ mặt tươi tắn của xã hội.
Nhìn vào ai cũng thấy mừng, và đó là sự thật. Nhưng đồng thời đồng chí Hoàng Việt cũng gặp phải khó khăn rất lớn là kinh tế An Giang phát triển chậm hơn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thu nhập bình quân GDP đầu người thấp hơn cả nước, nông nghiệp không còn là thế mạnh tuyệt đối làm động lực để phát triển nhanh như trước; đặc biệt thu chi ngân sách mất cân đối nghiêm trọng, nợ xây dựng cơ bản hàng trăm tỷ đồng, nhất là các huyện Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Phú… làm điêu đứng các doanh nghiệp. Dư luận ai cũng nói Tỉnh ủy mới có lẽ chỉ lo trả nợ, không còn sức để phát triển gì thêm, nhất là phải làm gì để An Giang hội nhập khi đất nước gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới. Đó là những vấn đề hóc búa đặt ra cho đồng chí Nguyễn Hoàng Việt và Tỉnh ủy mới giải quyết.
Ông bà ta thường nói “có cái khó mới ló cái khôn”. Điều đó không sai, đồng chí Hoàng Việt cùng Tỉnh ủy trước hết là biết tập trung khai thác cơ sở hạ tầng, của cải vật chất vốn có của tỉnh do nhiệm kỳ trước để lại tiếp tục phát triển đi lên như đường sá, cầu cống, bến cảng, thông tin, điện nước, các trung tâm mua bán, kinh tế cửa khẩu, các nhà máy, doanh nghiệp, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch… và những cơ sở sẵn có này được Tỉnh ủy mới phát huy tối đa và tiếp tục cho kết quả tốt, cụ thể là ngay năm đầu nhiệm kỳ GDP của tỉnh tăng 9% đó là một sự nối tiếp tốt đẹp của Đảng bộ.
Một vấn đề hệ trọng mà toàn Đảng bộ quan tâm lo lắng đã được đồng chí Hoàng Việt và các lãnh đạo tỉnh hóa giải thành công, đó là vốn vừa để trả nợ vừa để xây dựng phát triển mới. Khoảng 300 tỷ đồng nộp ngân sách của Công ty Xổ số kiến thiết trong năm cũng được Trung ương đồng ý để lại cho tỉnh xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.
Những công trình lớn mang ý nghĩa chính trị, văn hóa mà nhiều năm rồi không xây dựng được thì ngay đầu nhiệm kỳ VIII này tỉnh đã đưa vào khởi công xây dựng như công trình Trường Đại học An Giang qui mô vài trăm tỷ đồng, Trung tâm phát thanh - truyền hình mấy chục tỷ, Bệnh viện đa khoa Châu Đốc, Trường Trung học Y tế tỉnh, cầu Châu Đốc bắt qua Cồn Tiên, đường lên Núi Cấm tiếp tục thi công vào giai đoạn cuối…
Làm ăn kinh tế qua đất bạn Campuchia để ra thế giới được mở thoáng hơn. Những chuyến viếng thăm trao đổi làm ăn giữa tỉnh bạn Campuchia, có cả các bộ ngành Trung ương bạn ngày càng dồn dập và hiệu quả hơn. Cầu chợ Long Bình bắt qua Chạy Thom và cảng Tân Châu có kế hoạch xây dựng để mở đường cho tàu buôn quốc tế qua lại biên giới cặp cảng bán buôn; xúc tiến thương mại và du lịch nhộn nhịp hơn và không ngừng được đẩy mạnh. Tỉnh ủy xác định: Chú trọng phát triển kinh tế hướng ngoại và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu là giải pháp đột phá phát triển nền kinh tế An Giang. Để đạt được hiệu quả này, An Giang khai thác có hiệu quả trên cả 3 mặt trận: thị trường nội tỉnh, thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Nhờ đó, tỉnh đã đưa ngành thương mại thoát khỏi cách làm ăn truyền thống, không còn đơn thuần chỉ biết mua bán quanh quẩn sân nhà. Ngành du lịch có nhiều khởi sắc. Khách trong nước và quốc tế tham quan du lịch tỉnh An Giang trong năm 2006 lên gần 4 triệu người và các năm sau đều cao hơn năm trước. Xuất khẩu lao động đạt kết quả cả hai mặt kinh tế và xã hội.
Về cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước nhì nhằng, mắc mứu trước giờ, nay tỉnh đã có quyết định giải quyết dứt khoát rõ ràng cho từng doanh nghiệp. Đó là một bước tiến bộ trong quản lý điều hành Nhà nước vừa rạch ròi vừa nhanh chóng.
Để tạo điều kiện cho tỉnh An Giang phát triển nhanh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tích cực hỗ trợ tối đa cho Trung ương tiến hành khảo sát và đầu tư xây dựng cầu Vàm Cống, cầu Nguyễn Trung Trực, cầu Chắc Cà Đao, đường tránh thành phố Long Xuyên, quốc lộ 91 tuyến Châu Đốc - Tịnh Biên. Đồng thời tiếp tục xúc tiến chương trình đô thị hóa nhanh theo từng chuỗi đô thị kéo dài theo các trục lộ lớn để thúc đẩy nhanh công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Nhà máy chế biến đông lạnh xuất khẩu được xây dựng thêm; chỉ một năm có gần cả trăm doanh nghiệp tư nhân ra đời, đưa số doanh nghiệp trong tỉnh lên 300.000 làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh ngày càng sôi động, tăng trưởng kinh tế cao.
Giao thông nông thôn được nhựa hóa thay thế dần đường hẹp, gồ ghề trước đây. Cầu bê tông, cầu treo được xây dựng. 89 cụm tuyến dân cư có khả năng phân bổ 17.000 hộ vào sinh sống, giúp cho nông dân tránh được tình trạng phải chạy lũ và bảo vệ tre nhỏ mỗi khi mùa nước đến.
Văn hóa - xã hội tiến bộ trên nhiều mặt, phát triển kinh tế luôn gắn với đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân không ngừng cải thiện. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo có bước phát triển tích cực. Hệ thống trường lớp phát triển từ bậc mầm non đến cao đẳng, đại học; cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học được quy hoạch và đầu tư đồng bộ theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt nhiều kết quả. Mạng lưới cơ sở y tế, trang thiết bị khám, chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp, mở rộng theo hướng hiện đại.
Tháng 12/2009, Trung ương rút đồng chí về nhận nhiệm vụ Phó Ban Tổ chức Trung ương Đảng, đồng chí Võ Thanh Khiết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thay làm Bí thư Tỉnh ủy.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Việt và Tỉnh ủy nhiệm kỳ VIII chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, xứng đáng là những người kế thừa có năng lực và bản lĩnh.
Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương kháng chiến Hạng ba và Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác./.
Phòng Lịch sử - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

Bài viết có sử dụng tư liệu “Những đồng chí Bí thư Tỉnh ủy An Giang mà tôi biết” của tác giả Trình Nguyên Nhu.

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên nuôi chí làm giàu (16/11/2018)
- Hiện nay, một bộ phận thanh niên nông thôn lựa chọn xu hướng rời bỏ quê hương đến những thành phố lớn để mưu sinh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ quyết tâm gắn bó với nghề truyền thống của gia đình, cũng như mạnh dạn đầu tư làm giàu ngay trên quê hương.
Phát triển nghề truyền thống gia đình
Đưa hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Mỹ (16/11/2018)
- Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cùng với chất lượng được đảm bảo, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nhựa PP của Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Gia Nam (ấp Hòa Long, xã Định Thành, Thoại Sơn) đã được khách hàng tin dùng, đón nhận.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này