Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Dân ta phải biết sử ta
Đồng chí NGUYỄN VĂN HƠN (Bí thư Tỉnh ủy An Giang 1986 - 1993) (01/05/2011)

Đồng chí Nguyễn Văn Hơn (Sáu Hơn) sinh ngày 4/6/1929 tại xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Quê quán Nguyễn Văn Hơn là một vùng đất quang năm nghèo khó. Gia đình anh cũng như mọi người, phải đi làm thuê kiếm sống. Cha anh là tá điền cho một địa chủ trong vùng.

Năm lên 7 tuổi, anh Hơn được học ở một ngôi trường quê, xa nhà gần chục cây số. Ông bà ngoại tuy hết lòng thương cháu, nhưng cũng chỉ ráng nuôi cho anh ăn học đến năm 14 tuổi thì phải nghỉ học.
Cầm mảnh bằng tiểu học trong tay, anh trở về nhà lầm lũi với cày cấy cuốc bẫm. Nhưng với bản tính hiếu học, không cam chịu, hằng đêm anh vẫn đến thọ giáo một người thầy, là vị sư trụ trì ngôi chùa lớn trong làng. Tại đây, anh tiếp tục học thêm tiếng Hoa, tiếng Anh khá nhanh nhờ có vốn tiếng Pháp. Nhưng quan trọng hơn là những năm tháng này, anh được vị sư truyền thụ cho những đạo lý sống ở đời.
Vào cuối tháng 3/1945, một người bạn học chạy vội ra đồng tìm anh báo tin Nhật đã đầu hàng và rủ anh theo Việt Minh chống Pháp. Anh cùng nhóm bạn trong làng náo nức tham gia.
Ngày 25/8/1945, anh lại có mặt trong đoàn người bừng bừng khí thế, gậy gộc, giáo mác trong tay, kéo qua Long Xuyên giành chính quyền.
Những ngày bão táp Cách mạng tháng Tám đã in đậm trong tâm hồn người thanh niên sôi nổi, nhiệt tình yêu nước. Sau đó, anh cùng đồng đội tiếp bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp. Anh được phân công làm thư ký Chi bộ xã Hội An.
Tháng 4/1946, đồng chí được kết nạp vào Đảng, tham gia thành lập Chi bộ bí mật xã. Từ năm 1946 - 1948, đồng chí làm Trưởng đoàn tuyên truyền xung phong huyện Châu Thành, Sa Đéc. Năm 1949, là Bí thư Chi bộ xã Hội An. Năm 1950, là Phó Ban Tuyên huấn Huyện ủy Lai Vung, Sa Đéc.
Từ năm 1951 - 1954, đồng chí làm cán bộ Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Long Châu Sa, rồi Phó Ban Tuyên huấn Huyện ủy Lai Vung, phụ trách 6 xã vùng yếu huyện Lấp Vò.
Sau Hiệp định Genève, đồng chí được tổ chức phân công ở lại bám trụ, làm Phó Bí thư Huyện ủy Lấp Vò. Năm 1957, đồng chí là Phó Bí thư Thị xã ủy Long Xuyên, rồi Tỉnh ủy viên, phụ trách Trường Đảng tỉnh An Giang (1958), Bí thư Liên huyện Châu Thành - Núi Sập (1960), trực tiếp chỉ đạo phong trào đồng khởi ở đây. Đồng chí đã có công trong việc xây dựng lực lượng vũ trang đầu tiên của huyện. Sau đó, đơn vị rút về tỉnh phát triển thành Trung đội Tiền Phong thuộc Tiểu đoàn 512, đơn vị tiền thân của lực lượng vũ trang tỉnh An Giang.
Từ năm 1960, đồng chí công tác quân sự, là Tỉnh ủy viên, Tỉnh đội phó, rồi Phó Chính trị viên Tỉnh đội kiêm Chính trị viên Tiểu đoàn 512 của tỉnh. Đến trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, đồng chí là Phó Bí thư Tỉnh ủy Long Châu Tiền kiêm Chính trị viên Tỉnh đội với quân hàm Trung tá. Suốt 15 năm gắn bó cùng bộ đội, đồng chí đã theo sát chiến trường chỉ đạo lực lượng vũ trang tổ chức đánh địch nhiều trận lớn và giành thắng lợi.
Cuối năm 1961, bọn Khmer Seray được chính quyền An Giang hậu thuẫn, đã nổi dậy chiếm gần hết vùng giải phóng ở Bảy Núi, bấy giờ Tỉnh ủy chưa có biện pháp đối phó. Với cương vị phụ trách Đại hội 1, Tiểu đoàn 512, đồng chí đã đề xuất với đồng chí Vũ Hồng Đức, Thường trực Tỉnh ủy, tổ chức lực lượng đánh dẹp bọn Khmer Seray, lần lượt giải phóng lại toàn bộ vùng Bảy Núi, đuổi số Khmer Seray còn lại chạy về Campuchia. Chiến thắng đó là điểm son trong lịch sử chiến công của bộ đội An Giang.
Mùa nước năm 1964, đồng chí đã cùng Ban Chỉ huy Tiểu đoàn chỉ huy diệt bọn Chi khu Kiên Lương. Chiến thắng làm nức lòng quân dân miền Tây Nam Bộ, đồng thời tạo nên bước phát triển vượt bậc của lực lượng vũ trang An Giang.
Năm 1965 - 1966, đồng chí được cử đi đào tạo quân sự ở Trung ương Cục miền Nam. Trở về địa phương, đồng chí tiếp tục phụ trách quân sự, cùng Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức những trận đánh lớn, lập nhiều chiến công, tiêu diệt nhiều đồn bót địch trên tuyến biên giới, thu nhiều vũ khí, tạo điều kiện phát triển lực lượng vũ trang của tỉnh, đáp ứng kịp thời yêu cầu tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Sau ngày giải phóng, đồng chí lần lượt đảm nhận các chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh (1977 - 1982); Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp (1982 - 1986); Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang (1986 - 1993); Trưởng phái viên Trung ương Đảng và Chính phủ ở các tỉnh Nam Bộ (1994 - 1997).
Năm 1997, đồng chí nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia hoạt động, đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh An Giang, đồng thời là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Văn Hơn là người có khiếu nói rất mạch lạc và hấp dẫn. Đồng chí lại siêng đọc tài liệu, sách báo, nghe đài, nên đồng chí hiểu sâu rộng tình hình chính trị, tình hình thời cuộc, giỏi nhận định, đánh giá tình hình. Chính nhờ năng khiếu này mà đồng chí làm công tác tư tưởng rất giỏi. Năm 1991, sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu, cũng như sau đó vài năm, Campuchia chọn con đường đa nguyên, đa đảng, đã tác động nhiều đến tâm trạng, ảnh hưởng đến niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội. Đồng chí lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy, đã trực tiếp phân tích, nhận định, giải thích vấn đề này để bảo vệ quan điểm của Đảng, làm cho Ban Chấp hành Đảng bộ, cán bộ, đảng viên yên tâm.
Nhưng dấu ấn kỳ công của đồng chí Sáu Hơn để lại cho lịch sử Tỉnh nhà là “đổi mới”. Đồng chí luôn hành động rất quyết liệt và sáng tạo về phát triển kinh tế nông nghiệp.
Những năm đầu sau ngày giải phóng, chấp hành chủ trương của Trung ương về cải cách nông nghiệp, tỉnh An Giang đẩy mạnh đẩy mạnh vận động, có nơi gò ép để nhanh chóng đưa nông dân vào làm ăn tập thể. Đến năm 1985, tỉnh cơ bản hoàn thành hợp tác hóa nông nghiệp, nhưng thực chất đa số các tập đoàn chỉ là hình thức, không có chất lượng, không hiệu quả, nông dân không thiết tha với đồng ruộng. Sản xuất không phát triển, đời sống nhân dân rất khó khăn. An Giang là tỉnh nông nghiệp mà người nông dân lại bỏ ruộng.
Trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trăn trở, tìm lối ra cho phát triển kinh tế - xã hội, trước hết là phát triển sản xuất nông nghiệp. Với tư duy đổi mới kết hợp tính cách nổi bật là sâu sát, thực tế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Sáu Hơn cùng lãnh đạo tỉnh họp bàn đề ra hàng loạt chủ trương mang tính chất “đột phá”, từng bước phá dần những cản ngại do cơ chế bao cấp chi phối, mở đường cho sản xuất phát triển. Đó là chủ trương về ruộng đất, chính sách nông nghiệp, thu mua lúa theo giá thị trường; giải thể các tập đoàn sản xuất nông nghiệp, xác định “hộ nông dân là đơn vị sản xuất cơ bản”, chủ trương đưa ruộng đất về cho từng gia đình sản xuất, tức làm kinh tế hộ; giao lại máy móc cho chủ cũ, giải tán những tập đoàn máy kém hiệu quả… Quyền lợi được giải quyết thỏa đáng, nông dân và nhân dân cả tỉnh vui mừng, lực lượng sản xuất được giải phóng, sản lượng lúa tăng nhanh vùn vụt, nền kinh tế phát triển. Tỉnh ủy còn ra Chỉ thị xóa bỏ việc cấm xâm canh, để nông dân các địa phương khác trong tỉnh, nếu không có đất sản xuất, sẽ được chính quyền cấp đất theo qui định của Ủy ban nhân dân tỉnh với thời gian canh tác hợp lý.
Nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp của Tỉnh nhà, đồng chí Sáu Hơn và Tỉnh ủy đề ra chủ trương “Tam nông”, chăm lo phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó nông dân là yếu tố quyết định để phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời với việc tập trung phát triển xã, phường.
Từ những chủ trương đúng đắn đó, tính tích cực, năng động, sáng tạo của nông dân An Giang được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Diện tích canh tác và sản lượng lương thực mỗi năm một tăng, không những đáp ứng đủ yêu cầu lương thực của tỉnh mà còn đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước và cho xuất khẩu. Bộ mặt nông thôn được thay đổi, đường sá, điện nước, chợ búa, nhà thương, trường học mọc lên rất nhanh. Đời sống người nông dân cũng được thay đổi đáng kể. Để khai thác hết tiềm năng nông nghiệp, đồng chí Sáu Hơn cùng Tỉnh ủy đề ra chủ trương tiến công chinh phục Tứ giác Long Xuyên. Giải pháp thực hiện là dùng chính sách “hút dân”, mời gọi những nông dân có vốn, có kinh nghiệm vào vùng này sản xuất. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, vùng Tứ giác Long Xuyên đã có hàng chục ngàn hộ nông dân và người lao động cùng với máy móc vào sản xuất và sinh sống.
Kết quả to lớn của việc khai thác tiềm năng nông nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên đã tạo ra bước phát triển mới, góp phần đưa An Giang trở thành tỉnh đạt trên 1 triệu tấn lương thực vào thập niên 90 và ngày càng phát triển, luôn dẫn đầu về năng suất và sản lượng lương thực.
Đảm bảo cho nông dân những điều kiện kinh tế - xã hội cần thiết tiến hành sản xuất, chương trình khuyến nông ra đời và đạt hiệu quả cao, giúp thông tin, truyền bá kiến thức, chuyển tải tiến bộ kỹ thuật và đào tạo tay nghề cho nông dân.
Để giải quyết khó khăn về vốn sản xuất cho nông dân, đồng chí Sáu Hơn cùng Tỉnh ủy nghiên cứu cho ra đời chủ trương cho nông dân nghèo vay vốn tín dụng Ngân hàng, được nông dân rất hoan nghênh. Sau này, chủ trương cho nông dân vay vốn tín dụng để phục vụ sản xuất trở thành chính sách chung của cả nước. Nhờ đó, đời sống nông dân được cải thiện, nâng lên. Tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn từng bước bị đẩy lùi.
Ngoài những chủ trương mang tính đột phá đối với nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đồng chí cùng Tỉnh ủy còn đề ra những chủ trương, giải pháp trong cải cách hành chính như: thành lập Kho bạc Nhà nước An Giang, củng cố ngành thuế, giải thể toàn bộ công ty đời sống và công ty cấp 4 của huyện…
Chương trình xóa đói giảm nghèo, xã hội hóa y tế, giáo dục, phong trào tự quản… cũng ra đời lúc này. Đặc biệt là chương trình xóa đói giảm nghèo đạt kết quả nhanh và gần như chỉ có tỉnh An Giang mở mũi ban đầu rồi sau đó lan ra nhiều tỉnh.
Có thể nói, thành tựu kinh tế nổi bật của An Giang những năm đổi mới, là công sức chung của An Giang những năm đổi mới, là công sức chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có công lao đóng góp to lớn của đồng chí Sáu Hơn. Ngoài việc có khả năng nghiên cứu, đồng chí đã đề ra giải pháp và tổng kết thực tiễn, rút kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo các lĩnh vực hoạt động của tỉnh có hiệu quả.
Mặc dù đồng chí được Đảng cho nghỉ hưu, không còn bận bịu với chính sự hàng ngày, nhưng đồng chí vẫn trăn trở lo toan với những việc của dân, của nước và thường xuyên góp ý, trao đổi để đưa kinh tế - xã hội Tỉnh nhà phát triển không ngừng.
Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước khen thưởng:
- 2 Huân chương Chiến sĩ giải phóng;
- 3 Huân chương Chiến công hạng Ba.
- 1 Huân chương Quân công hạng Ba.
- 2 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và hạng Ba;
- 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất;
- 1 Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hơn nửa thế kỷ tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí Sáu Hơn đã để lại dấu ấn đối với nhân dân Tỉnh nhà, một người với tính cách nông dân, nhưng có tư duy sâu sắc, lãnh đạo cụ thể và khoa học.

Phòng Lịch sử Đảng - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên nuôi chí làm giàu (16/11/2018)
- Hiện nay, một bộ phận thanh niên nông thôn lựa chọn xu hướng rời bỏ quê hương đến những thành phố lớn để mưu sinh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ quyết tâm gắn bó với nghề truyền thống của gia đình, cũng như mạnh dạn đầu tư làm giàu ngay trên quê hương.
Phát triển nghề truyền thống gia đình
Đưa hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Mỹ (16/11/2018)
- Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cùng với chất lượng được đảm bảo, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nhựa PP của Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Gia Nam (ấp Hòa Long, xã Định Thành, Thoại Sơn) đã được khách hàng tin dùng, đón nhận.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này