Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Hit counter
Số lượt truy cập: 
0 3 1 2 6 1 8 8
2
 
 
 
 
 
Tin tức sự kiện
Phát triển du lịch làng nghề ở An Giang (02/05/2013)

An Giang là tỉnh có hàng chục làng nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, làm đường thốt nốt, se nhang, làm bánh tráng… được các hãng lữ hành đưa khách đến tham quan. Nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, đây sẽ là những tour tuyến hấp dẫn để níu chân du khách.
Tiềm năng phong phú:

Làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm Châu Giang (ấp Phũm Soài, Châu Phong, TX.Tân Châu); dệt vải của đồng bào Khmer (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên), làm đường thốt nốt (Tịnh Biên, Tri Tôn), làng nghề làm nhang và làm bánh tráng (TP.Long Xuyên)… là những làng nghề đặc trưng, ra đời cả trăm năm nay ở An Giang. Những làng nghề này đã đóng góp tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa địa phương. Để phát triển hoạt động du lịch, gần đây, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ quảng bá bằng cách phối hợp các công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh tổ chức các tour du lịch nông nghiệp phối hợp tham quan làng nghề để quảng bá và thu hút du khách. Cùng với loại hình du lịch tâm linh (đến các đình, chùa, miếu mạo trong tỉnh, như: Miếu Bà ở núi Sam (Châu Đốc), chùa Vạn Linh (núi Cấm)…), thì loại hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, mà đặc biệt là du lịch về các làng nghề với hình thức các tour Homestay thật sự thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Có mặt trong đoàn khách tham gia tour Homestay của Công ty Lữ hành An Giang (An Giang Travel), tôi có dịp cùng đoàn du khách quốc tế tham quan xã cù lao Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên) giữa dòng sông Hậu. Là người miền Tây, chuyện đi trên sông nước, về với ruộng vườn là bình thường. Nhưng với du khách quốc tế, được về với hương đồng gió nội, được ăn các món ăn dân dã… thì thật sự thú vị, hấp dẫn. Anh Peter (du khách đến từ Mỹ) không giấu được thú vị khi cầm chiếc máy ảnh bấm liên tục hình ảnh các bè cá khi phà Ô Môi lướt trên dòng sông Hậu.
Phà cập bến, đoàn khách được bố trí xe đạp cho du khách di chuyển. Điểm dừng chân đầu tiên là ở Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, du khách được thăm đền thờ, nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp Bác Tôn, thăm nhà sàn hơn 100 năm- nơi Bác Tôn sinh ra và lớn lên trong thời niên thiếu. Trên hành trình bằng xe đạp với hướng dẫn viên du lịch, du khách được thăm các làng nghề truyền thống ở Mỹ Hòa Hưng như làng nghề dệt lưới, dệt mùng vải, làm nhang, thăm các trại cưa xẻ gỗ, tham quan chợ nông thôn để tìm hiểu cảnh mua bán của người dân; được đi thuyền trên sông tham quan chợ nổi, làng bè… Điểm dừng chân nghỉ ngơi của chuyến hành trình là các nhà dân phục vụ khách du lịch.
Đây là một trong các tour Homestay của Công ty Lữ hành An Giang. Không chỉ về quê Bác Tôn ở Mỹ Hòa Hưng, các tour này còn được tổ chức để du khách tham quan, tìm hiểu đời sống, sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc các địa phương ở huyện miền núi Tri Tôn, Tịnh Biên; tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm ở Tân Châu, An Phú…
Homestay là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các du khách quốc tế yêu thích khám phá văn hóa tại các nước bản địa. Khi đi du lịch, thay vì ở khách sạn hoặc các nhà nghỉ thì du khách sẽ ở ngay tại nhà dân để có một góc nhìn gần gũi, thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của nước chủ nhà. Khách được xem như một thành viên của gia đình và tham gia vào các sinh hoạt đời thường như cùng ăn, cùng ở, cùng lao động sản xuất và trò chuyện trao đổi với các thành viên… Đây không những là một trải nghiệm thú vị, mà còn tạo cơ hội để khách quốc tế kết bạn với người bản xứ. Loại hình du lịch Homestay giúp quảng bá hình ảnh về đất nước và con người một cách gần gũi và chân thật nhất. Đặc biệt, đối với những gia đình có con em trong độ tuổi đang đi học và phát triển tri thức, đây có thể xem là phương thức hay và hiệu quả nhất để rèn luyện ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và vốn kiến thức về các nền văn hóa khác nhau từ nước bạn.
Cần nhiều gắn kết:
Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương và phát triển du lịch cộng đồng, du lịch Homestay, chính quyền địa phương cần làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ du khách. Đồng thời mở các lớp tập huấn về kiến thức du lịch, văn hóa ứng xử đối với du khách cho người dân, tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu du lịch địa phương.

Tuy nhiên, để thu hút đông đảo khách đến tham quan thì các làng nghề hiện nay vẫn chưa tạo ra được các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Khách đến tham quan một lần mà khó đến lại lần nữa. Lý giải điều này, một lãnh đạo công ty du lịch tại An Giang cho rằng, hiện nay việc kết nối du lịch với các làng nghề còn thiếu gắn kết. Thời gian qua, một số công ty du lịch, lữ hành đã khảo sát và đưa các làng nghề vào tour du lịch. Nhưng theo đánh giá của các đơn vị du lịch lữ hành, các tour này chưa thật sự hấp dẫn. “Đa số khách tham quan làng nghề là người nước ngoài. Để khai thác du lịch làng nghề có hiệu quả thì cần có thêm những sản phẩm độc đáo, mới lạ và cách tổ chức phải thực sự hấp dẫn để thu hút du khách”.
Nếu làng nghề kết nối được với du lịch, thì đây sẽ là kênh quảng bá nhanh nhất, hiệu quả nhất cho các sản phẩm của làng nghề, tạo điểm du lịch mới tại địa phương. Dựa vào du lịch, làng nghề sẽ dễ dàng tìm kiếm được thị trường kinh doanh và quảng bá các sản phẩm của địa phương mình…Để làm được điều này, các làng nghề rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan chức năng trong tỉnh.

HỮU HUYNH (Báo An Giang)


 
 
 
 
 

 

Video Clip
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Tin ngắn
Skip portlet Portlet Menu
Triển khai cuộc thi xây dựng thông điệp Phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng (25/08/2014) Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và số người tử vong. Bộ Y tế tổ chức cuộc thi xây dựng các thông điệp phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng. Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi đề nghị tham khảo tại địa chỉ http://www.thongdiepsuckhoe.com.vn.
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Góc quảng cáo
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này