Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Mô hình- Điển hình
Đề xuất kỷ lục bánh Kà Tum - bánh được gói bằng lá Thốt Nốt cầu kỳ nhất Việt Nam (25/09/2019)

(TGAG)- Với hình dáng đẹp, lạ, cùng tên gọi vô cùng đặc biệt, bánh Kà Tum có ý nghĩa là đủ đầy, trọn vẹn và sung túc, chỉ xuất hiện trong những dịp lễ lớn của người dân tộc Khmer ở An Giang. Đây không chỉ là loại bánh mang tính đặc thù của vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn mà còn là loại bánh được gói bằng lá Thốt Nốt cầu kỳ nhất ở Việt Nam.
 


Bà Néang Phương hướng dẫn gói bánh Kà Tum.


Bánh Kà Tum trong tiếng Khmer có nghĩa là bánh trái lựu. Đây loại bánh  được gói kín trong lá thốt nốt và chỉ xuất hiện trong những dịp lễ hội lớn, ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, Ok Om Bok, Dolta. Điều đặc biệt là cho dù đi khắp đất nước Việt Nam cũng chỉ có thế bắt gặp duy nhất ở vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Hiện nay, số người biết làm bánh Kà Tum không nhiều nên sản lượng bánh làm ra rất hạn chế.  
Nguyên liệu làm bánh Kà Tum gồm nếp, đậu trắng, dừa, đường cát, muối… Bánh Kà Tum rất khó làm, đòi hỏi người thợ phải khéo léo và tỉ mĩ bởi cách làm rất cầu kỳ và công phu. Trước khi gói, người thợ phải ngâm nếp Chơl Hô, loại nếp thơm ngon do người Khmer trồng, sau đó sơ chế nêm nếm các gia vị thật ngon mới bắt đầu công đoạn gói bánh. Việc gói bằng lá Thốt Nốt non, ngoài tăng vẻ đẹp còn làm tăng thêm hương vị của chiếc bánh. Bà Néang Phương, Nghệ nhân gói bánh Kà Tum, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cho biết cách làm: "Sau khi ngâm nếp khoảng 10 - 15 phút rồi vớt lên, đậu trắng nấu cho chín để ráo nước trộn chung với dừa, đường cát, muối nếm cho vừa mặn, vừa ngọt. Cách làm vỏ bánh khó nhất, trước hết thì mình xé lá nhỏ rồi cắt có đầu, có đuôi sau đó thắt tháp rubit chừa bốn góc tháo lá ra một bên để nhét nguyên liệu vô”. 

 


Bà con dân tộc học gói bánh.


Tính độc đáo, cầu kỳ nhất ở chiếc bánh là những mảnh hình vuông đan xen nhau thành khối rubit mỗi bề khoảng 4cm. Riêng phần chóp có hình dáng giống như cánh hoa đang bung nở, trên đó có đính bốn tai được bẽ cong lên như những cái cuống của một loại quả cũng tăng thêm tính hấp dẫn. Qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ, chiếc bánh Kà Tum hoàn thành sau 5 phút gói và 30 phút nấu chín. Với những điểm nhấn đặc biệt, bánh Kà Tum ở xã Ô Lâm huyện Tri Tôn tỉnh An Giang đang được đề xuất xác lập kỷ lục Việt Nam: Bánh gói bằng lá Thốt Nốt cầu kỳ nhất Việt Nam. Bà Phạm Thị Kiều Oanh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ô Lâm mong muốn “Rất mong Việt Kings sớm xác lập, công nhận kỷ lục cho loại bánh đặc trưng này để địa phương chúng tôi tiếp tục quảng bá bánh dân gian phát triển rộng rãi hơn. Chúng tôi cũng mong muốn mang loại đặc sản này để phục vụ du khách từ phương xa đến với Ô Lâm và khuyến khích bà Néang Phương dạy nghề cho phụ nữ xã Ô Lâm để bảo tồn loại bánh này bền vững hơn”.  

 


Nhiều người thích thú khi thưởng thức bánh Kà Tum.


Nhìn sự trau chuốt và tỉ mỉ trong việc làm ra từng chiếc bánh Kà Tum mới hiểu hết tình yêu của người Khmer dành cho loại bánh dân gian. Bánh Kà tum không chỉ thể hiện đặc trưng trong nét văn hóa ẩm thực mà còn là minh chứng cho sự khéo léo của người Khmer. Hy vọng loại bánh cầu kỳ, độc đáo này sớm được ghi vào danh sách Kỷ lục Việt Nam để địa phương tiếp tục lưu truyền và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc hiếm thấy chỉ có ở vùng đất Bảy Núi, An Giang.
BẢO PHONG

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Tiếp sức giúp thanh niên lập nghiệp (04/10/2019)
  - Những năm qua, từ sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong tỉnh ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chí thú làm ăn, vượt khó, vươn lên làm giàu. Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đầy gian nan ấy, các bạn ĐVTN đã nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học - công nghệ, tìm đầu ra cho sản phẩm... Từ đó, tạo niềm tin, động lực phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trên quê hương Phú Tân (12/09/2019)
Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, trên địa bàn huyện Phú Tân đã và đang xuất hiện nhiều mô hình đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp, lập nghiệp ngay trên mảnh đất mình sinh ra, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và thúc đẩy sự phát triển KT-XH tại địa phương.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này