Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Mô hình- Điển hình
Võ Đoàn Giang - Khi Bí thư Chi đoàn cũng là nhạc sĩ trẻ (12/05/2020)

Là một trong số những nhạc sĩ trẻ, đang tuổi Đoàn xanh màu niềm tin, Võ Đoàn Giang đã có nhiều tác phẩm tiêu biểu, ẩn chứa nội lực tuổi trẻ hăng say và đầy nhựa sống. Thành quả của anh trong chuyên môn sáng tạo thật đáng để các bạn trẻ yêu quý và mến mộ. Bởi lẽ, sáng tạo nghệ thuật cũng là một hình thức lao động, và người nghệ sĩ cũng là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Có lẽ từ thuở ấu thơ, những lời ru ngọt ngào đầy tính nhân văn của mẹ, của bà đã bám rễ vào anh - một tâm hồn đầy xúc cảm với quê hương và nghệ thuật. Những năm học ở trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật thành phố Cần Thơ (nay trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật thành phố Cần Thơ), anh không chỉ bắt đầu sáng tác những bài nhạc đầu tiên một cách rất sớm và chửng chạc so với những bạn cùng thời; anh còn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của đoàn trường. Lao động nghệ thuật hăng say và tham gia công tác đoàn tích cực, đã giúp anh có thêm nhiều vốn sống, tư liệu để khi ngồi đối diện với những dòng kẻ và thanh âm, anh lại trải lòng mình ra trên từng cung nhạc. Và những điều xung quanh, những trải nghiệm, những xúc cảm qua lăng kín của một người nghệ sĩ lại trở nên lung linh trong tiếng nhạc lời ca.
Sản phẩm sáng tạo tinh thần là sản phẩm không riêng gì của cá nhân chàng nhạc sĩ khoát áo đoàn viên, nó là sản phẩm mà toàn xã hội ai ai cũng được thưởng thức. Niềm vui khi tác phẩm của mình được đông đảo công chúng đón nhận cùng khí chất của một đoàn viên đã giúp anh có thêm nhiều động lực; không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, đồng thời anh còn tham gia thêm nhiều phong trào và công tác đoàn; luôn sáng tạo trong tác phẩm, đổi mới trong phương thức hoạt động đoàn để tạo ra được hiệu quả cao nhất.
Điều đó đã minh chứng qua tác phẩm “Trường Sa một lần đến!” được anh sáng tác ngay trong chuyến đi thực tế tại Trường Sa vào năm 2018. Là người Việt Nam, chắc rằng ai cũng sẽ xúc động khi được đặt chân lên mảnh đất miền phênh dậu biển khơi của Tổ quốc. Mỗi người sẽ có một cảm xúc khác nhau. Riêng Đoàn Giang, là một đoàn viên thanh niên, lần đầu đi xa nhà đến vậy, lại là lần đầu đặt chân lên Trường Sa với bao bỡ ngỡ và cảm phục các chiến sĩ ngày đêm bám đảo. Tấm lòng của người con đất liền hòa cùng cảm xúc của những thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh đang ngày đêm xiếc chặt tay nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã giúp anh có thêm cảm xúc và động lực viết nên bài hát. Bài hát mang âm hưởng tự hào của thế hệ thanh niêm đoàn viên, của tuổi trẻ với những khát khao, hy vọng. Ngay trong dịp đó, ca khúc Trường Sa một lần đến! của anh đã được chọn sử dụng và được các bạn diễn viên đoàn viên thanh niên biểu diễn phục vụ các chiến sĩ ngay trong đợt tham gia biểu diễn động viên bộ đội Trường Sa và DK1. Ca khúc đạt Giải II trong cuộc thi phát động chuyến đi công tác và được biểu diễn công bố tổng kết trao giải ngay trên tàu KN 941.

Võ Đoàn Giang (bìa phải) trong một lần tham gia biểu diễn tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Võ Đoàn Giang cho biết: “Ca khúc Trường Sa một lần đến! chính là tình cảm rất sâu đậm của tôi, cũng như của những con người khi đến Trường Sa dù chỉ một lần. Nơi đó là một cuộc sống không ngại gian khổ, hy sinh, trọn vẹn nghĩa tình để các anh chiến sĩ có thêm động lực và nơi ấy lúc nào cũng có Đảng, nhà nước, chính quyền, nhân dân và những chiến sĩ văn hóa trên mặt trận như chúng tôi tiếp thêm nguồn sống”. Đầu năm 2019, ca khúc “Trường Sa một lần đến!” đã được Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở công nhận và đã được tặng Bằng khen UBND tỉnh An Giang.

Võ Đoàn Giang (bìa phải) nhận Giấy khen từ UBND huyện Tịnh Biên tri ân hoạt động tình nguyện trên địa bàn huyện.
Một nhà hiền triết từng nói, sáng tạo là một nghề đặc biệt bởi nó vượt thoát ra khỏi đời sống nhưng nó lại không bao giờ thiếu đi đời sống. Có lẽ vậy mà chàng nghệ sĩ “áo xanh” Đoàn Giang ngoài sáng tác anh cũng là một Bí thư Chi đoàn năng nổ đầy sáng kiến với những phương pháp hoạt động hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng. Vào tháng 9/2019, anh đã cùng Chi đoàn Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang vận động phối hợp cùng Nhà xuất bản Kim Đồng, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang và Công ty TNHH Sự kiện và Dịch vụ du lịch Sắc Việt tổ chức Chương trình “về với phum sóc” tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn và thiết thực. Bên cạnh sự sự hỗ trợ của các Y, Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, đoàn thiện nguyện của Chi đoàn đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân trong xã. Bệnh cạnh đó, Giang và Chi đoàn Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật còn vận động nhiều nguồn và mở “gian hàng 0 đồng” tặng quần áo cũ đã chọn lọc cho bà con với thông điệp “ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”; tổ chức hớt tóc miễn phí cho các em thiếu nhi, tạo không khí phấn khởi cho bà con trong ngày đón tết trung thu.
Cũng trong hoạt động nói trên, với sự vận động của Bí thư Chi đoàn “nghệ sĩ”, các diễn viên, ca sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh An Giang cùng Công ty TNHH  Sự kiện và Dịch vụ du lịch Sắc Việt đã tổ chức đêm văn nghệ mừng trung thu với các tiết mục ca múa giao lưu giữa nhà trường và Chi đoàn, tiết mục ảo thuật, đố vui… cũng trong Chương trình, Giang đã thay mặt Chi đoàn trao tặng 600 phần quà cho các em học sinh của trường và các em thiếu nhi nghèo của xã. Thay mặt Nhà xuất bản Kim Đồng và các Mạnh Thường Quân, Chi đoàn trao tặng 1.000 quyển sách cùng 12 tủ sách “thư viện lớp học” cho nhà trường. Tất cả các nguồn kinh phí hoạt động, nguồn thuốc, quần áo, quà bánh, sách và tủ sách đều do bí thư Chi đoàn Võ Đoàn Giang cùng các thành viên trong Chi đoàn vận động các tổ chức các nhân trong và ngoài tỉnh, với tổng giá trị chương trình hơn 93 triệu đồng.
Nếu nói nông dân, công nhân là những người làm nên thành quả vật chất cho xã hội thì nghệ sĩ vừa là người gieo trồng hạt giống tâm hồn, vừa là người kiến tạo nên khuôn vóc tinh thần cho xã hội. Vậy nên trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, lúc nào bên súng bên tay cày tay cuốc cũng luôn có những người nghệ sĩ dâng hiến “mật ngọt” cho đời. Và ngày nay vẫn thế, nếu soi chiếu vào những điều mà chàng bí thư Chi đoàn đầy tính nghệ sĩ Võ Đoàn Giang làm được. Chúng tôi tin rằng, với khí chất của người nghệ sĩ, với bản lĩnh của một đoàn viên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, anh sẽ làm nên nhiều điều hơn nữa, cho nghệ thuật, cho đời và cho tuổi trẻ. Trước mắt chúng tôi, mảnh vườn đầy hoa sắc của Giang chỉ mới bắt đầu những cánh bông đầu tiên, và rất nhiều hạt mầm vừa được anh gieo xuống. Mùa vụ sẽ đến gần và nhiều hơn nữa...
 
Đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể của Đoàn Giang sau khi chết hoặc chết não.
Vừa qua, bạn Võ Đoàn Giang đã gửi đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể (giác mạc, thận, tụy, tim, gan, phổi, gân, sụn, van tim...) sau khi chết hoặc chết não. “Tôi suy nghĩ rất đơn giản: đã mất đi rồi, thân xác dẫu nguyên vẹn cũng đâu làm được gì. Nếu hiến tặng sẽ giúp đỡ được những người nghèo khổ cần nội tạng để duy trì sự sống. Một khi đã “cho đi” thì đâu cần băn khoăn mình sẽ nhận được gì. Nhưng chắc chắn, “cho đi” như thế sẽ làm cho tôi được tồn tại trong một cơ thể khác. Tôi quyết định đăng ký rất nhanh chóng, chưa thông tin cho gia đình, nhưng tôi nghĩ họ sẽ đồng ý. Những người khác hiến tặng được thì tôi cũng sẽ làm được”. Cách suy nghĩ và hành động của Giang nhận được nhiều sự động viên, khích lệ, tán thành trên trang mạng xã hội cá nhân.
Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Võ Đoàn Giang được Tỉnh Đoàn An Giang giới thiệu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020 tại tỉnh Nghệ An Giang từ ngày 30 - 31/5/2020./.
Thanh Tiền

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên An Giang với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (07/05/2020)
Ngày 7/5/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 với mục tiêu  phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. 
Tiếp sức giúp thanh niên lập nghiệp (04/10/2019)
  - Những năm qua, từ sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong tỉnh ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chí thú làm ăn, vượt khó, vươn lên làm giàu. Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đầy gian nan ấy, các bạn ĐVTN đã nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học - công nghệ, tìm đầu ra cho sản phẩm... Từ đó, tạo niềm tin, động lực phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này