Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Mô hình- Điển hình
Hướng đến một xã hội học tập phát triển toàn diện (04/12/2019)

 AGO - Để góp phần xây dựng cả nước thành xã hội học tập, Đảng và nhà nước đã có nhiều quyết sách, chiến lược phát triển. Song, trách nhiệm của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ý thức học tập trong mỗi người dân vẫn là yếu tố quan trọng trong việc hướng đến một xã hội học tập căn bản, toàn diện.

Ở An Giang, việc triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo có liên quan. Ngoài ra, hàng năm Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động xây dựng xã hội học tập. Trong đó phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và UBND cấp huyện trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 


Xây dựng xã hội học tập là một hành trình với nhiều nỗ lực.


Để nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng xã hội học tập, công tác tuyên truyền luôn được quan tâm hàng đầu. Cụ thể, Sở GD&ĐT thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng: Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, hệ thống truyền thanh các cấp, tập san thông tin tư tưởng của Ban Tuyên giáo, MTTQVN tỉnh... đăng hàng trăm tin, bài, hình ảnh về hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể nên địa phương đã có nhiều giải pháp khá phù hợp nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập, nhiều mô hình được tiếp tục nhân rộng, đặc biệt là ở các xã chuẩn bị công nhận nông thôn mới. Điển hình như ở huyện Thoại Sơn, nhằm phát huy hiệu quả từ hoạt động khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập, UBND huyện Thoại Sơn đã xây dựng, triển khai “Đề án xã hội hóa hoạt động xây dựng và phát triển hệ thống quỹ Khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Thoại Sơn” giai đoạn 2019-2020. Hạt động nhằm tạo điều kiện để địa phương phát huy tốt hơn các nguồn lực, nhất là những nguồn lực tại chỗ trong nhân dân, góp phần tiếp sức cho học sinh nghèo khó, nâng bước học sinh vững bước đến trường.
Hàng năm, các cơ sở giáo dục căn cứ vào hướng dẫn nhiệm vụ năm học của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thực hiện điều tra nhu cầu về tài liệu (sách giáo khoa, sách nghiệp vụ của giáo viên, sách tham khảo...) để lập kế hoạch bổ sung tài liệu nhằm đáp ứng yêu cầu 100% học sinh đều có sách giáo khoa để học tập, 100% giáo viên có sách để giảng dạy, ngoài ra tùy vào điều kiện kinh phí và nhu cầu dạy học mà mỗi đơn vị bổ sung sách tham khảo phù hợp nhu cầu thực tế. Tính đến thời điểm hiện tại, cấp tiểu học: sách giáo khoa có 613.028 bản, sách nghiệp vụ của giáo viên 172.036 bản, sách tham khảo 473.076 bản, sách thiếu nhi 37.006 bản. Cấp THCS: sách giáo khoa 611.967 bản, sách nghiệp vụ của giáo viên 156.151 bản, sách tham khảo 329.514 bản. Cấp THPT: sách giáo khoa 329.009 bản, sách nghiệp vụ của giáo viên 46.962 bản, sách tham khảo 184.344 bản.
Quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đang diễn ra nhanh chóng cũng tạo ra sự thiếu hụt lớn lực lượng lao động có trình độ cao cũng như bộ phận công nhân kỹ thuật lành nghề. Đặc biệt, cuộc “cách mạng công nghiệp 4.0” cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tốt hơn với việc học. Theo Sở GD&ĐT, đối với công tác đào tạo nghề lao động nông thôn, qua thống kê chưa đầy đủ từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hầu hết các học viên, học sinh, sinh viên tốt nghiệp có thể tự tạo việc làm tại địa phương hoặc được tư vấn giới thiệu việc làm ở các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Số học sinh, sinh viên, người học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm 14.492 người, chiếm tỷ lệ 82,8%.
Tính đến năm 2018, số lao động qua đào tạo nghề của tỉnh là 181.805 người, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60%. Có thể thấy, lãnh đạo địa phương, các ngành, các cấp luôn xác định xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhằm tạo điều kiện cho người dân sống tốt và hạnh phúc hơn, phát huy mọi khả năng. Từ đó, người dân có cơ hội được học tập suốt đời, học tập để làm người công dân tốt, có tay nghề lao động với hiệu quả ngày càng nâng cao, góp phần phát triển quê hương đất nước.
Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN (Báo An Giang)

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên An Giang với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (07/05/2020)
Ngày 7/5/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 với mục tiêu  phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. 
Tiếp sức giúp thanh niên lập nghiệp (04/10/2019)
  - Những năm qua, từ sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong tỉnh ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chí thú làm ăn, vượt khó, vươn lên làm giàu. Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đầy gian nan ấy, các bạn ĐVTN đã nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học - công nghệ, tìm đầu ra cho sản phẩm... Từ đó, tạo niềm tin, động lực phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này