Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Thanh niên Khởi nghiệp
Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trên quê hương Phú Tân (12/09/2019)

Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, trên địa bàn huyện Phú Tân đã và đang xuất hiện nhiều mô hình đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp, lập nghiệp ngay trên mảnh đất mình sinh ra, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và thúc đẩy sự phát triển KT-XH tại địa phương.


Thực hiện chương trình vận động “Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”, thời gian qua, tổ chức Đoàn, Hội các cấp trong huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp như: Hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số vốn nhận ủy thác; tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm... Đồng thời, vận động ĐVTN chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với thực tiễn của địa phương; khuyến khích các ĐVTN tham gia học tập, áp dụng KHKT vào sản xuất; tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế do ĐVTN làm chủ. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của ĐVTN với thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ.Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo

Điển hình như mô hình “Nuôi heo rừng thuần chủng” của thanh niên Huỳnh Thiện Chí - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế xã Phú An. Hưởng ứng phong trào lập thân, lập nghiệp do Ủy ban Hội huyện và xã phát động, anh Huỳnh Thiện Chí đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua 05 con giống về nuôi, đến nay đàn heo đã phát triển lên 40 con, với giá thu mua từ 120.000đ - 150.000đ/kg. Lợi nhuận mỗi lần xuất bán khoảng 800.000đ/con. Ngoài ra, bản thân còn mở rộng quy mô chăn nuôi với hình thức cung cấp con giống cho hơn 30 hộ gia đình trên địa bàn, mỗi hộ nuôi từ 5 - 10 con, sau 6 tháng đồng chí bán heo thương phẩm cho các đại lý, đồng chí còn tận dụng đất xây chuồng nuôi thêm gà thả vườn, bồ câu lợi nhuận thu được 8,5 triệu đồng, tổng cộng lợi nhuận thu được gần 90 triệu đồng/ năm. Qua đó, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cải thiện kinh tế cho các hộ gia đình thanh niên trên địa bàn và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương. 
Tốt nghiệp trường Đại học Cần Thơ với chuyên ngành Bảo vệ thực vật thế nhưng với niềm đam mê hoa hồng, anh Nguyễn Bé Tâm - Hội viên ấp Thượng 2, thị trấn Phú Mỹ đã mạnh dạn vay vốn 30 triệu đồng từ Ủy ban Hội huyện để thực hiện mô hình “Nhân giống hoa hồng bằng cách giăm cành trong nhà lưới”, với diện tích 1.000m2, theo hướng nhà kính hiện đại và phát triển gần trăm giống hoa hồng các loại với hàng nghìn chậu có nguồn gốc từ Anh, Pháp, Hà Lan, Bungari, mỗi tuần xuất bán khoảng 20 - 30 chậu, khách hàng đặt mua có thể đến nhà hoặc thông qua hình thức online trên mạng xã hội facebook, bình quân thu nhập mỗi tháng 4 - 5 triệu đồng (sau khi trừ các khoảng chi phí).
Anh Nguyễn Tuấn Kiệt, xã Phú Thọ đã thành công với mô hình “Trồng hoa thiên lý và atiso đỏ”. Là thành viên Câu lạc bộ Thanh niên lập nghiệp Ủy ban Hội xã Phú Thọ. Mô hình trồng hoa thiên lý và atiso của anh đã được Huyện Đoàn, Ủy ban Hội huyện chọn hỗ trợ vốn phát triển trong năm 2019. Với diện tích 2.000m2, anh Kiệt trồng kết hợp thiên lý và atiso đỏ. Hoa thiên lý đã cho khai thác khoảng 3 năm nay, bình quân 1 đợt hái từ 10 - 15kg, mùa vụ kéo dài tháng từ  3 đến tháng 11. Khoảng 1 năm nay, anh Kiệt trồng xen canh thêm 100m2 atiso đỏ. Hợp thổ nhưỡng, cây không những phát triển tốt, mà còn cho hoa quanh năm. Ngoài bán hoa tươi, gia đình anh Kiệt còn chế biến thành mứt, nước giải nhiệt theo nhu cầu khách hàng. Để sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn, anh Kiệt đã ngâm tỏi, ớt và rượu để xịt côn trùng thay cho thuốc bảo vệ thực vật. Với 2 cây trồng hiện tại, mỗi ngày anh  Kiệt giúp gia đình tăng thêm nguồn thu từ 200.000đ - 300.000đ. 
Với sự sáng tạo, tìm tòi đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hiện nay anh còn chế biến hoa atiso đỏ thành trà, rượu uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe, được bán rộng rãi tại các khu vực chợ trên địa bàn xã và nhận được phản hồi tích cực của người dân.
Giúp thanh niên khởi nghiệp
Phú Tân hiện có trên 43.000 thanh niên, chiếm gần 27.3% dân số toàn huyện, trong đó có 6.384 hội viên và 3.813 đoàn viên đang sinh hoạt tại 23 cơ sở Hội, 31 cơ sở Đoàn trong toàn huyện. Đây là nguồn lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Những năm qua, tuổi trẻ Phú Tân đã phát huy vai trò xung kích của hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội và lập thân, lập nghiệp. Tiêu biểu là các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn làm giàu chính đáng; tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên; thành lập các mô hình câu lạc bộ giúp thanh niên phát triển kinh tế...
Như mô hình “Tổ hợp tác nghề mộc xã Hòa Lạc” với 07 thành viên, chủ yếu gia công các mặt hàng trang trí nội thất từ gỗ chất lượng. Hiện nay, mô hình đang phát triển tốt, đang dần tạo uy tín trên thị trường trong và ngoài địa phương, bên cạnh, mô hình còn mở rộng thị trường qua kênh bán hàng online trên mạng xã hội, mỗi thành viên có thu nhập từ 170.000đ đến 300.000đ/ngày. Trong năm 2018, Ủy ban Hội xã Hòa Lạc đã giới thiệu 02 thành viên vay vốn NHCSXH, với số tiền 60 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Phong trào còn được lan tỏa trong Câu lạc bộ Thanh niên Làng nghề giúp nhau làm kinh tế xã Phú Bình. Thành lập ban đầu với có 04 thành viên (trong đó có 02 thanh niên là bộ đội xuất ngũ), các thành viên trong Câu lạc bộ giúp nhau tìm nguyên liệu đầu vào, đầu ra sản phẩm. Tiêu biểu nhất thanh niên Nguyễn Ngọc Nhân - Chủ nhiêm CLB, hàng ngày cơ sở của anh sản xuất trên 1.000 cây chổi tiêu thu tại nhiều tỉnh, sau khi trừ các chi phí nguyên liệu, nhân công thuê mướn thu nhập 1.000.000đ/ngày. Phát huy những kết quả đạt được, đến nay, Câu lạc bộ đã phát triển thêm 3 cơ sở sản xuất chổi lớn góp phần giải quyết hơn 150 lao động thường xuyên và thời vụ tại địa phương, thu nhập bình quân thu nhập 100.000đ - 200.000 đ/người/ngày. Trong năm 2018, Ủy ban Hội huyện lập hồ sơ vay vốn khởi nghiệp cho anh Nguyễn Ngọc Nhân, với số tiền là 80 triệu đồng để mở rộng kinh doanh tại cơ sở.

Ngoài những mô hình tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo trên, ở huyện Phú Tân còn rất nhiều mô hình nuôi và bán trứng cá, trồng dưa lưới, trồng nấm linh chi, của đoàn viên, thanh niên mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Theo chị Lưu Thị Ngọc Huỳnh - Chủ tịch Ủy ban Hội huyện Phú Tân cho biết: Trong những năm qua, Huyện Đoàn cũng như Ủy ban Hội huyện đã tích cực vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra, thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 
Mặt khác, Ủy ban hội huyện và cơ sở quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên trên bước đường lập thân, khởi nghiệp như: Diễn đàn “Thắp lửa khởi nghiệp cho thanh niên nông thôn”; Diễn đàn “Kết nối ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”; trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên; trao vốn hỗ trợ mô hình khởi nghiệp sáng tạo; trao vốn hỗ trợ thanh niên thoát nghèo; phát động hội viên, thanh niên tham gia Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang tổ chức; hỗ trợ 05 thanh niên thoát nghèo và 02 mô hình khởi nghiệp sáng tạo theo hình thức cho mượn vốn, với số tiền 30.000.000đ/thanh niên để phát triển kinh tế; giới thiệu 04 dự án cho Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh giải ngân với số tiền 200 triệu đồng... Bên cạnh đó, Ủy ban hội cơ sở thường xuyên tổ chức các hoạt động phổ cập tin học, hướng dẫn truy cập Internet nhằm đưa kiến thức và nguồn lực khoa học công nghệ về với thanh niên nông thôn, đồng thời giới thiệu đến hội viên, thanh niên các mô hình, kỹ thuật sản xuất hiệu quả thông các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn huyện có gần 18 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, có thu nhập trên 30 triệu đồng/năm…“Phong trào này rất thiết thực đối với đời sống của nhóm thanh niên tụi em, vì nó có thể giúp phát triển kinh tế, tạo được công ăn việc làm vững chắc hơn để thanh niên phát triển đi lên. Trong thời gian tới em sẽ mở rộng quy mô, đồng thời hỗ trợ cho các bạn thanh niên khác có thể lập nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm phát triển kinh tế như em” - Thanh niên Nguyễn Tuấn Kiệt tâm sự.
Từ phong trào đoàn viên, thanh niên xung kích phát triển kinh tế cho thấy, tinh thần lập thân, lập nghiệp, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ Phú Tân đang ngày càng lan tỏa sâu rộng. Những mô hình kinh tế của các đoàn viên, thanh niên đang góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông mới, đô thị văn minh ở địa phương./.

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Tiếp sức giúp thanh niên lập nghiệp (04/10/2019)
  - Những năm qua, từ sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong tỉnh ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chí thú làm ăn, vượt khó, vươn lên làm giàu. Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đầy gian nan ấy, các bạn ĐVTN đã nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học - công nghệ, tìm đầu ra cho sản phẩm... Từ đó, tạo niềm tin, động lực phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trên quê hương Phú Tân (12/09/2019)
Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, trên địa bàn huyện Phú Tân đã và đang xuất hiện nhiều mô hình đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp, lập nghiệp ngay trên mảnh đất mình sinh ra, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và thúc đẩy sự phát triển KT-XH tại địa phương.

 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này