Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Thanh niên Khởi nghiệp
Khởi nghiệp thành công từ Trà mãng cầu (29/07/2019)

(TGAG)- Nhờ sự giúp đỡ về vốn, sự hỗ trợ, động viên từ Đoàn thanh niên. Đến nay, huyện Thoại Sơn đã có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công góp phần động viên, khuyến khích các đoàn viên thanh niên khác cùng tham gia sôi nổi. Một trong những mô hình hiệu quả trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phải kể đến tấm gương dám nghĩ, dám làm của thanh niên Hồ Thanh Nam sinh năm 1991, ngụ ấp Hòa Phú, xã Định Thành. 

Với tinh thần khởi nghiệp dám nghĩ dám làm, khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình, thanh niên Hồ Thanh Nam đã mạnh dạn từ bỏ việc làm tại cơ quan nhà nước về nhà nghiên cứu, đầu tư xây dựng cho mình một thương hiệu riêng đó là Trà mãng cầu.

 


Anh Hồ Thanh Nam cho  biết: “Trước đây, với hơn 17 công đất trồng mãng cầu, gia nhà tôi chỉ chăm sóc và bán trái mãng cầu, với khoảng 1.300 gốc, mãng cầu cho trái quanh năm. Với giá bán từ 15.000 - 35.000 đồng/kg, thường bị thương lái ép giá. Sau nhiều lần trăn trở về việc tìm đầu ra cho trái mãng cầu cũng như nâng cao giá trị cho loại trái này. Tôi đã tâm sự với thầy giáo của mình. Được thầy gợi ý làm trà từ trái mãng cầu nên anh quyết định thử. Qua tìm hiểu từ trên mạng Internet, cộng với tự mày mò nghiên cứu nhiều lần, cuối cùng đã thành công”. 

Cách chế biến trà không hề đơn giản phải qua các công đoạn, mất nhiều thời gian và cần kiên trì, sự khéo léo cao. Theo anh Nam, trà mãng cầu phải được làm từ trái vừa chín tới, không quá non hay quá già. Bởi, trái non sẽ không có vị thơm, già quá thì thịt rất ướt, khó phơi. Sau khi chọn được trái đạt yêu cầu làm trà, đến giai đoạn rữa sạch, bỏ võ, lấy thịt mãng cầu cắt mỏng sao cho đều nhau, không quá to hay quá nhỏ. Công đoạn này hoàn toàn làm bằng tay nên đòi hỏi sự khéo tay. Sau đó, mãng cầu được đem phơi khoảng 2 nắng rồi sấy lại trên lửa vừa phải. Khoảng 10kg mãng cầu mới làm nên 1kg trà. Trà mãng cầu thành phẩm có giá bán 500.000 đồng/kg. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khách đặt hàng đến đâu, anh mới làm đến đó. Một ngày anh Nam bán khoảng 2 - 3kg trà vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng. Anh Hồ Thanh Nam chia sẽ thêm: “sắp tới khi được hỗ trợ vốn tôi sẽ đầu tư máy sấy, để có thể đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, tôi đang thử nghiệm sản phẩm mới và hứa hẹn ra mắt thị trường thời gian không xa, đó là trà mãng cầu túi lọc”.
Với sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên, Hội nông dân, sản phẩm độc đáo này được trưng bày tại gian hàng khởi nghiệp của tỉnh, huyện. Theo đó, Trà mãng cầu của anh Nam đã có mặt ở một số cửa hàng tạp hóa ở địa phương trong và ngoài huyện như: Thoại Sơn, Tri Tôn, một số cửa hàng tiện ích hay nhà hàng ở Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều khách hàng TP. HCM, Long xuyên, huyện Chợ Mới đã tin dùng loại trà này vì công dụng mang lại như trị mất ngủ, đẹp da, ngừa ung thư, chứa hàm lượng Vitamin C, tăng sức đề kháng. 
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - Bí thư Huyện đoàn Thoại Sơn chia sẽ: “Nam là một thanh niên chịu khó, dám nghĩ dám làm. Huyện đoàn sẽ là cầu nối hướng dẫn Nam tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp của tỉnh để phát triển thương hiệu trà mãng cầu mở rộng hơn trong thời gian tới”.
Với sự năng động, nỗ lực, tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, tin rằng  anh sẽ thành công với việc kinh doanh của mình và trở thành tấm gương về tinh thần khởi nghiệp, là nguồn động lực thôi thúc các bạn đoàn viên ở địa phương noi theo học tập./.
Kim Cương, Ngô Quyền

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên An Giang với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (07/05/2020)
Ngày 7/5/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 với mục tiêu  phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. 
Tiếp sức giúp thanh niên lập nghiệp (04/10/2019)
  - Những năm qua, từ sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong tỉnh ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chí thú làm ăn, vượt khó, vươn lên làm giàu. Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đầy gian nan ấy, các bạn ĐVTN đã nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học - công nghệ, tìm đầu ra cho sản phẩm... Từ đó, tạo niềm tin, động lực phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này