Cổng thông tin điện tử Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang
 
 
 
 
 
 

Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
Hình ảnh hoạt động
Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022: Thắp sáng lộ giao thông nông thôn với mô hình“Đoạn đường thanh niên 3 trong 1, nay là 4 trong 1” (06/12/2017)


An Giang có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia trên địa bàn 05 đơn vị hành chính cấp huyện: huyện là Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú; thị xã Tân Châu;   thành phố Châu Đốc với chiều dài gần 100 km. Tỉnh có 02 Cửa khẩu quốc tế là Vĩnh Xương và Tịnh Biên, cùng nhiều cửa khẩu quốc gia và đường tiểu ngạch. Đó là điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triểnkinh tế biên mậu, trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng trong việc qua lại, trao đổi hàng hóa với nước bạn Campuchia của các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh có 11 huyện, thị, thành Đoàn với 156 xã, phường, thị trấn đoàn, bao gồm: An Phú, Châu Đốc, Châu Phú, Châu Thành, Chợ Mới, Phú Tân, Tân  Châu, Thoại Sơn, Tri Tôn, Tịnh Biên, Long Xuyên;và 08 Đoàn trực thuộc tỉnh đoàn, gồm: Đoàn Thanh niên Công an Tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp, Đoàn Khối Dân Chính Đảng, Đoàn Trường Đại học An Giang, Đoàn Trường Cao Đẳng Y Tế An Giang và Đoàn Trường Cao đẳng Nghề An Giang.
Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đi vào cuộc sống được các cấp bộ Đoàn và bà con nhân dân đón nhận, thực hiện cụ thể rõ nét; với nhiều mô hình cách làm hiệu quả sáng tạo; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng người dân trong việc thực hiện Nông thôn mới ở cơ sở đó chính là vấn đề rất quan trọng; mang tính quyết định trong công cuộcnày. Qua 05 năm phát động, với nhiều phong trào mang lại hiệu ứng rõ nét và đặc sắc nhất; nhiều địa phương với sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm cách đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới và về đích sớm được công nhận là xã Nông thôn trong địa bàn của tỉnh An Giang.Trong đó, đặc biệt là những xã Nông thôn mới của huyện Châu Thành được tỉnh An Giang chọn để cố gắng thực hiện thành công trong nhiều năm qua. Đồng thời, còn giúp cho việc nâng cao việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; từng bước hướng dẫn các hoạt động giám sátđạt hiệu quả cao, gắn với việc thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra; dân thụ hưởng”.
Tuy nhiên, qua nhiều hoạt động thực tiễn mà tổ chức Đoàn đã và đang phát động ở cơ sở trong những năm qua, nhận thấy rằng với sự nổ lực của Tỉnh và mức độ đầu tư cho các hạng mục công trình thì chưa có sự trọn vẹn và đầy đủ. Đó chính là sự trăn trở và thúc đẩy các cấp bộ Đoàn trong toàn Tỉnh nói chung và tổ chức Đoàn Thanh niên huyện Châu Thành nói riêng tiếp tục nghiên cứu; trưng cầu và tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp từ các Đoàn cơ sở để vận dụng sáng tạo có hiệu quả góp phần nâng cao được các mô hình thế mạnh của tổ chức Đoàn tại địa phương.Đối với các hạng mục phúc lợi công trình công cộng ở cơ sở như: treo cờ nước; hàngrào; treo ảnh Bác; xây dựng mô hình đèn đường nông thôn đã có sức lan tỏa và có sức huy động đóng góp của nhân dân phải được công khai, dân chủ, thông qua việc họp báo và thông tin chi tiết đến nhân dân (bảng vàng) về các khoản thu - chi nhằm tạo niềm tin tuyệt đối trong lòng nhân dân với Đảng, Đoàn với chính quyền địa phương. Tăng cường hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân, luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong việc xây dựng các chủ trương, nghị quyết và cải cách thủ tục hànhchính.
Với sự thôi thúc và cần thiết phải có một mô hình mới trong việc thực hiện công tác Đoàn ở cơ sở, đặc biệt mô hình mới trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” hằng năm, những yêu cầu thiết thực của nhân dân ở vùng sâu vùng xa trong việc đem lại ánh sáng, nhằm giúp giảm bớt tình trạng tệ nạn xã hội, an toàn tuyệt đối trong tham gia giao thông; Điện chiếu sáng ở các tuyến lộ nông thôn liên xã, liên ấp được nhân rộng và phủ kín khắp với những loại hình tân tiến, tư duy đổi mới của huyện nói chung, và những xã được thụ hưởng các chương trình nói riêng.
Năm 2012, với sự đầu tư và vận động các mạnh thường quân lắp đặt bóng đèn ở các cột điện nông thôn được sự đồng thuận cao từ các cơ sở Đoàn, kết quả được hai đơn vị Đoàn cơ sở phối hợp cùng thực hiện với diện tích trên 3,3 km.Năm 2013 tuổi trẻ Châu thành đã đầu tư và khánh thành được mô hình đèn đường “2 trong 1” xây dựng hệ thống cột đèn riêng kèm theo lá cờ nước (sáng là cột đèn thẳng tấp tạo vẽ mỹ quang; tối là đèn đường tỏa sáng khắp của xóm làng quê hương),mô hình này được thực hiện ở xã Tân Phú với diện tích dài trên 3,8 km với trị giá vốn đầu tư trên 80.000.000đ; được sự đồng thuận và đánh giá cao, mô hình này đã được UBND tỉnh An Giang khen thưởng Dân vận khéo tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện.
Với sự thành công đó, trong năm 2014 tuổi trẻ Châu Thànhtiếp tục nâng chất các hoạt động lên tầm cao mới với thắp sáng lộ giao thông nông thôn đèn đường“3 trong 1”(pa nô; cờ nước; đèn đường)tại xã Vĩnh An,mô hình này đã được đầu tư trên 145.000.000đvới 72trụ đèn bê tông vĩnh cửu dài 2,5km, trong đó vận động mạnh thường quân trên90.000.000đđể tài trợ đèn đường toàn tuyến trong ấp.

Đoạn đường “3 trong 1” ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành.
Đèn đường “3 trong 1” được xây dựng tại Xã Vĩnh An với địa hình có 3 ấp, 2 cụm tuyến dân cư, 22 khu vực chợ nông thôn, là xã vùng sâu, cách Trung tâm huyện gần 30km. Kinh tế trọng tâm của xã chủ yếu là cây lúa, hiện đã áp dụng cơ giới hóa vào nông nghiệp nên lực lượng lao động nông thôn đặc biệt là thanh niên bỏ địa phương đi làm ăn nơi xa nhiều, chiếm tỷ lệ khá cao; việc đi lại của bà con nông dân vào ban đêm gặp nhiều trở ngại do nông cụ, vật dụng nông sản lấn chiếm lề đường nên thường xảy ra va chạm… Từ thực trạng đó, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã đề ra chủ trương, biện pháp giảm tối thiểu tình trạng tệ nạn tại địa phương, tiến hành lắp đặt hệ thống đèn đường và vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện. Mô hình được thực hiện với tổng giá trị toàn công trình là trên 145.000.000đ, trong đó có sự đóng góp của các Doanh nghiệp, Trường học, Mạnh thường quân trong và ngoài Tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, có sự đầu tư, và có tư duy sáng tạo mới trong việc ứng dụng và đầu tư xây dựng cơ bản và đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông của nhân dân ở địa phương. Mô hình đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn đã góp phần nâng cao được việc xây dựng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện nhanh Bộ Tiêu chí Nông thôn mới của địa phương nói riêng, huyện Châu Thành nói chung.
Người dân xã Vĩnh An cho biết: “Thời gian trước, chưa có đèn chiếu sang, đoạn đường này rất phức tạp, sầm uất, cây cối um tùm không được thông thoáng cho lắm, bà con đi lại gặp rất nhiều khó khăn, tệ nạn trộm cắp gia tăng, đặc biệt là bà con gần xa đến viếng Dinh Sơn Trung họ ngán ngại khi đi ban đêm hay đi một mình., từ khi xây dựng hệ thống đèn đường 3 trong 1 (cờ Tổ quốc, panô tuyên truyền, đèn chiếu sáng), bà con ở đây ai cũng rất vui, phấn khởi, rất an tâm và ngủ ngon giấc hơn vì giờ đây không còn lo lắng các tệ nạn xã hội nữa. Phải công nhận đây là việc làm đầy ý nghĩa mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân: có ánh sáng không có trộm cắp xảy ra, có bảng tuyên truyền người dân tự động nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, khi đi lễ cúng Dinh hay tết tươi thì có cờ tổ quốc tung bay thật đẹp, trang hoàng…”.
Thực tế đã cho thấy, hệ thống đèn đường chiếu sang lộ giao thông nông thôn đã đem lại nhiều giá trị lợi ích nhân văn cho xã hội, địa phương: sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa liên ấp - liên xã, liên huyện Châu Thành và Châu Phú. Người dân và học sinh đi lại thuận tiện dễ dàng, bà con thập phương xa gần tham quan Khu di tích lịch sử Dinh Sơn Trung - Cuộc khởi Nghĩa Bảy Thưa của Trần Văn Thành. Tình hình an ninh trật tự được đảm, an toàn hơn; nâng cao sức khỏe tinh thần trong nhân dân qua việc tập thể dục buổi sáng của người dân dưới ánh đèn chiếu sáng; giảm đáng kể tình trạng tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội…
Trong năm 2015, tuổi trẻ Châu Thành tiếp tục thực hiện và nâng cấp công trình với tổng trị giá gần 200.000.000đvới 69 trụ đèn bê tông vĩnh cửu dài 2km, xây dựng mô hình thắp sáng lộ giao thông nông thôn đèn đường“4 trong 1”tại ấp Tân Thành,  xã Vĩnh Thành. Mô hình được lãnh đạo Đảng ủy xã Vĩnh Thành quan tâm và chia sẻ: “Công trình đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn được địa phương xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết trong xây dựng Nông thôn mới, với mô hình đã thực hiện thành công, cấp ủy sẽ nhân rộng và duy trì các mô hình này được thực hiện trong toàn xã. Chúng tôi rất vui mừng khi công trình mang lại hiệu quả tích cực trên mong đợi góp phần đẩy nhanh việc xây dựng Nông thôn mới ở Xã…Với nguồn kinh phí đóng góp xây dựng do Nhà nước và nhân dân cùng làm đã mang lại nhiều lợi ích, thiết thực, đồng thời thể hiện sự đồng thuận, đồng tình của nhân dân cùng chung tay với Đảng, Nhà nước cùng thực hiện”.
Việc vận dụng sáng tạo và linh hoạt có tính kế thừa và phát huy tính sáng tạo ứng dụng kỹ thuật, khoa học cao vào thực hiện mô hình; từ kết quả thành công của đèn đường“2 trong 1”tại xã Tân Phú, “3 trong 1” ở Vĩnh An và giờ đây mô hình “4 trong 1” ở xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành tiếp tục đượcThường trực Huyện Đoàn Châu Thành nghiên cứu, tham mưu và tham khảo thêm một số ứng dụng mới trong thời gian tới. Song song đó, được sự đồng thuận cao cuả các cấp lãnh đạo Huyện, Xã; quý lãnh đạo TrườngĐạihọcQuốc tế Hồng Bàng - TP. Hồ Chí Minh chấp thuận và tiếp tục đầu tư lần thứ 3 (đây là việc chưa từng có tiền lệ vì đối với yêu cầu mỗi năm phải làm 01 công trình thanh niên khác nhau)là một sự thành công. Đặc biệt, mô hình được bà con nhân dân trong ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành xem việc thực hiện công trình đèn đường“4 trong 1” là một sự cố gắng lớn của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Thành qua đó đã thể hiện tinh thần đoàn kết nhất trí cao trong toàn thể nhân dân. Với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”.
Tuy vậy, lúc đầu triển khai cũng gặp không ít khó khăn do đây là mô hình rất mới nên bà con nhân dân còn thụ động trong việc giao trả mặt bằng thi công. Xã đã tập trung nhiều công trình lớn, quy mô (bê tông toàn cụm dân cư) nên lực lượng đoàn viên thanh niên bị phân tán nên thời gian thi công kéo dài. Việc vận động nhân dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát hoang; họp dân tốn thời gian rất nhiều (4 lần); công sức việc giải tỏa toàn tuyến rất khó vì có đoạn phải giải tỏa nhiều cây ăn quả của nhân dân có giá trị cao; mỗi lần vận động một số hộ dân còn chưa hiểu cứ nghĩ việc làm chỉ mang tính hình thức nên rất khó khăn lúc đầu.
Với niềm tin chắc chắn mô hình sẽ được tiếp tục duy trì nâng cấp và  được triển khai một cách rộng rãi và có chiều sâu ở các xã,  thị trấn trong huyện và có thể phổ biến khắp các địa phương khác trong toàn tỉnh với những cách thực hiện đầy sáng tạo và mang tính hiệu quảcao. Đặc biệt, trong Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ sáu (khóa X) đã lựa chọn công trình xây dựng đoạn đường thanh niên “3 trong 1”tham gia xây dựng nông thôn mới (tại An Giang) là 01 trong 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014. Mô hình này đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải Nhất cuộc thi viết về “Giải pháp sáng tạo của Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới” lần thứ I năm 2014 và được Thủ tướng Chính phủ chọn làm công trình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới của cả nước.Hơn nữa, công trình cũng được Trung ương Đoàn lựa chọn là “1 trong 20” công trình điểm của cả nước trong xây dựng nông thôn mới.

Gắn pa nô tuyên truyền lên công trình thanh niên đèn đường “4 trong 1” trong đợt ra quân cao điểm Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” tại xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành năm 2015.
Việc thực hiện công trình đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn “3 ttrong 1”, nay là “4 trong 1” nêu trên đã khẳng định được sự sáng tạo của Đảng ta; việc vận dụng trong công tác thực hiện mô hình “Dân vận khéo”trong công tác tuyên truyền nông thôn mới, thuyết phục nhân dân và cùng thực hiện có hiệu quả cao với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”. Đây là sự vận động mang tính đột phá và tạo được một mô hình mới điển hình trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương Châu Thành.
Được sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - TP. Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương trong suốt quá trình thực hiện các công trình thanh niên trong Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”, đặc biệt là xây dựng Nông thôn mới. Xây dựng Nông thôn mới là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ cao trên tinh thần tự nguyện đóng góp. Việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng kết hợp với treo cờ Tổ quốc, bảng tuyên truyền nông thôn mới, lịch sử địa phương đã phát huy tác dụng và mang ý nghĩa hết sức tuyệt vời: “Buổi sáng là tuyến đường làng thẳng tắp đều khắp với pa nô tuyên truyền; khi trời tối là ánh đèn đường chiếu sáng đem lại áng nắng sáng cho làng quê xua đi bóng tối truyền thống hằng năm qua, tạo nên vẻ đẹp rất mỹ quan; xanh - sạch - đẹp và có một điều đặc biệt khi năm này xã sẽ được công nhận xã Nông thôn mới sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp với nhiều sự chuyển biến trong việc đầu tư và một số công trình mới mang dáng vấp của một khu di tích có giá trị lịch sử cao. Nơi sinh hoạt và giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ trong toàn huyện”.
Có thể nói, mô hình “Thắp sáng lộ giao thông nông thôn đèn đường 3 trong 1, nay là 4 trong 1” tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã được đánh giá rất cao và được sự đồng thuận của bà con nhân dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng, đồng thời cũng được UBND Tỉnh chọn làm công trình điểm nhân rộng triển khai để thực hiện trên các tuyến đường quê trong toàn Tỉnh. Từ nguồn kinh phí được xã hội hóa, mô hình hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần chăm lo đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân cũng như giữ gìn an ninh trật tự ổn định, giảm thiểu tai nạn giao thông làm thay đổi bộ mặt của nông thôn của xã, đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, có sự đầu tư, và có tư duy sáng tạo mới trong việc ứng dụng và đầu tư xây dựng cơ bản và đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông của nhân dân ở địa phương.Mô hình đã góp phần nâng cao được việc xây dựng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư”và đẩy nhanh việc thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới ở địa phương. Từ thực tế đã cho thấy, nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong hoạt động tham gia xây dựng Nông thôn mới của đoàn viên thanh niên đã được triển khai, thực hiện. Nhiều mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo đã và đang đem lại những hiệu quả thiết thực ngay chính tại địa phương và đã được các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở ghi nhận, được nhân dân đánh giá cao, qua đó góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn./.
Tin, ảnh:Hòa Phúc, Thanh Tiền, Tuấn Anh

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 

Welcome to Web Content Management

Display content, links, and other components from your site.

 

Thanh niên khởi nghiệp
Skip portlet Portlet Menu
Thanh niên An Giang với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (07/05/2020)
Ngày 7/5/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 với mục tiêu  phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. 
Tiếp sức giúp thanh niên lập nghiệp (04/10/2019)
  - Những năm qua, từ sự giúp đỡ của các tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) trong tỉnh ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chí thú làm ăn, vượt khó, vươn lên làm giàu. Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đầy gian nan ấy, các bạn ĐVTN đã nhận được hỗ trợ về vốn, khoa học - công nghệ, tìm đầu ra cho sản phẩm... Từ đó, tạo niềm tin, động lực phấn đấu làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

 

Văn hoá - giải trí
Skip portlet Portlet Menu
 

Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Tỉnh Đoàn Tỉnh An Giang.
Địa chỉ: 24 Tôn Đức Thắng, Phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, T. An Giang.
Điện thoại: 076 3 852 318 - Fax: 076 3 853 048
Email: tinhdoan@angiang.gov.vn
Mọi bài viết xin gởi về: banbientaptdag@gmail.com
@Ghi rõ nguồn "Tỉnh Đoàn tỉnh An Giang" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này